Đăng nhập hệ thống
Bản đồ
Thống kê truy cập
Đang online:14
Tổng số:633792
Đăng ký nhận mail
Bạn muốn nhận các bản tin từ trường THCS PASCAL. Cách đơn giản bản chỉ cần đăng ký vào form này
Phỏng vấn ThS.Trương Văn Diện, Chủ tịch HĐQT trường THCS Pascal: “Vì sao học sinh nên học tại trường THCS Pascal?”
Năm học 2014 - 2015 sắp kết thúc, rất nhiều em học sinh và bậc cha mẹ đang quan tâm đến việc chọn môi trường học tập bậc Trung học cơ sở. Nhân dịp mùa tuyển sinh năm học 2015 - 2016, nhóm phóng viên chúng tôi có dịp trò chuyện cùng ThS. Trương Văn Diện - Chủ tịch HĐQT Trường THCS Pascal về chương trình tuyển sinh của nhà trường. Hy vọng cuộc trò chuyện này thỏa mãn phần nào những quan tâm của quý cha mẹ học sinh cùng các em học sinh khối 5. Xin gửi đến quý độc giả nội dung cuộc trò chuyện.

PV: Xin ông cho biết về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS Pascal cho năm học 2015 – 2016.

   Năm học 2015 - 2016, trường THCS Pascal sẽ tuyển 2 lớp 6 chuyên Tiếng Anh và 1 lớp Chất lượng cao với tổng chỉ tiêu 105 học sinh (35 học sinh/lớp).

PV: Vậy tại sao năm nay Trường lại tuyển nhiều lớp chuyên Tiếng Anh hơn lớp Chất lượng cao, thưa ông?

   Trước hết, có thể khẳng định rằng chương trình Chất lượng cao của Trường (áp dụng từ khi thành lập đến nay) đã và đang thành công. Năm 2014, học sinh khối 9 đầu tiên của trường đã đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào trung học phổ thông, đứng thứ 3 trong toàn huyện (theo bảng xếp hạng của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh).

Tuy nhiên, với mong muốn học sinh học giỏi hơn nữa (đặc biệt là môn Tiếng Anh), năm học 2014 - 2015, ngoài lớp Chất lượng cao, Trường đã tuyển 01 lớp 6 chuyên Tiếng Anh với chương trình tăng cường thêm cho môn Tiếng Anh (trong khi vẫn giữ nguyên số tiết tăng cường môn Toán và Ngữ văn như chương trình Chất lượng cao). Thực tế năm học vừa qua đã cho thấy rằng, việc tăng cường đầu tư ở môn Tiếng Anh, đặc biệt là tăng số giờ học với giáo viên nước ngoài không chỉ giúp học sinh học tốt ngoại ngữ, mà chính sự tự tin, năng động có được từ môn học này đã giúp các em có thêm hứng thú học tập để đạt kết quả tốt hơn ở các môn học khác. Từ thực tế đó, nhà trường đã thống nhất năm học 2015 - 2016 sẽ tuyển 2 lớp 6 chuyên Tiếng Anh và 1 lớp Chất lượng cao.

PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về chương trình chuyên Tiếng Anh và chương trình Chất lượng cao của Trường, các em sẽ được học những gì?

- Chương trình của lớp chuyên Tiếng Anh: ngoài chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục, tuỳ từng khối, mỗi tuần học sinh sẽ được học tăng cường 6 - 7 tiết Toán; 5 - 6 tiết Ngữ văn; 6 - 8 tiết Tiếng Anh (trong đó có 4 - 5 tiết học với giáo viên nước ngoài). Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá như English Festival, các chuyến tham quan, dã ngoại chỉ sử dụng Tiếng Anh…

- Chương trình của lớp Chất lượng cao: ngoài chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục, tuỳ từng khối, mỗi tuần học sinh sẽ được học tăng cường 6 - 7 tiết Toán; 5 - 6 tiết Ngữ văn; 4 - 5 tiết Tiếng Anh (trong đó có 1 - 2 tiết học với giáo viên nước ngoài).  

 Học sinh lớp 6B Chuyên Anh trong một giờ học với giáo viên nước ngoài - Trường Pascal (Video do phóng viên Pascal cung cấp)  

 PV: Như vậy, theo tôi hiểu trường THCS Pascal rất coi trọng 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, vậy còn các môn học khác, học sinh sẽ được học thế nào?

   Các môn học khác học sinh sẽ được học kiến thức cơ bản theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Yêu cầu của nhà trường đối với giáo viên chọn phương pháp dạy học để học sinh yêu thích các môn học này, hứng thú với các hoạt động học tập, nhớ được kiến thức cơ bản ngay trên lớp, ít áp lực, ít phải chuẩn bị bài ở nhà, do vậy, học sinh sẽ có thêm thời gian dành cho 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

   Với chương trình như thế, học sinh của chúng tôi có thể học giỏi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và nắm vững kiến thức cơ bản các môn học khác mà không cần phải đi học thêm.

PV: Về vấn đề thi học sinh giỏi, có ý kiến cho rằng, một trong những thước đo chất lượng đào tạo của nhà trường là kết quả thi học sinh giỏi. Trường THCS Pascal có kế hoạch bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi như thế nào?

   Theo quan điểm của chúng tôi, việc ôn luyện ở các đội tuyển có thể làm cho học sinh mất quá nhiều thời gian và sức lực vào luyện các dạng bài thi học sinh giỏi. Các em sẽ không đủ thời gian để tập trung vào mục tiêu “Giỏi Toán, Ngữ văn để thi vào trung học phổ thông, giỏi Tiếng Anh (4 kỹ năng) để sử dụng trong cả cuộc đời”. Chính vì vậy, chúng tôi không có kế hoạch tập trung luyện tập cho học sinh đi thi học sinh giỏi. Các em sẽ chủ động tự ôn luyện, đăng ký dự thi nếu thấy mình có khả năng và yêu thích môn học.

Như chúng ta điều biết, sức lực và thời gian của học sinh có hạn, nên cần tập trung vào những gì không chỉ giúp các em có được thành tích học tập trước mắt mà còn có lợi cho các em trong quá trình học tập và làm việc sau này. 

Học sinh Trường THCS Pascal thực hành hoạt động ngoại khóa tại Bảo tảng lịch sử Quốc gia Việt Nam

PV: Còn về vấn đề giáo dục kỹ năng, phát triển nhân cách của học sinh, thưa ông?

Theo suy nghĩ của chúng tôi, mục tiêu giáo dục của chúng ta là đào tạo ra những con người có ước mơ, khát vọng chân chính, có ý chí học tập, rèn luyện để hoàn thiện, phát triển bản thân nhằm thực hiện được ước mơ của mình. Vì vậy, việc dạy chữ và dạy người có quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời nhau.

Chúng tôi luôn cố gắng để trong từng giờ học, học sinh không chỉ được học kiến thức mà quan trọng hơn là qua những giờ học đó các em trở thành người tập trung, chỉn chu, thích học, biết cách tự học, có tinh thần kỷ luật, có ý chí vượt khó trong học tập để luôn cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Trong mọi hoạt động ở nhà trường, chúng tôi luôn cố gắng rèn cho các em có ý thức trách nhiệm, hình thành các thói quen tốt như tự làm vệ sinh lớp, luôn giữ vệ sinh chung, tự quản lý và giữ gìn tài sản của lớp, tự xây dựng và quản lý tủ sách của lớp, xếp hàng và nhường các bạn nữ khi lên xuống xe ô tô, biết tự tổ chức một số hoạt động tập thể… Những điều này này, một mặt giúp các em có các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, mặt khác xây dựng một quan điểm sống tích cực, luôn biết nỗ lực rèn luyện bản thân để hướng tới những điều tốt đẹp.

PV: Để thực hiện được mục tiêu như ông vừa nêu, theo ông đâu là nhân tố quan trọng nhất?

   Nhân tố quyết định là các thầy, cô giáo. Thầy, cô giáo chính là những tấm gương, là người khơi nguồn cảm hứng học tập, rèn luyện của các em, là người hướng dẫn, giúp đỡ và rèn rũa các em. Chúng ta không thể thành công nếu không có đội ngũ giáo viên giỏi giang, luôn đam mê, trách nhiệm, nỗ lực từng ngày, từng giờ trong việc giáo dục các em.

PV: Qua những lập luận của ông, tôi thấy khá thuyết phục về hướng đi của Trường. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện Đông Anh chưa có trường trung học phổ thông với các lớp chuyên Ngoại  ngữ (Tiếng Anh). Vậy sau khi tốt nghiệp THCS Pascal, học sinh nên học tiếp ở đâu?

   Hiện tại các trường trung học phổ thông đều có các lớp chuyên ban. Các em học sinh trường THCS Pascal sẽ có lợi thế khi học các lớp chuyên ban khối D (xét tuyển đại học 3 môn: Toán, Văn, Tiếng Anh) hoặc khối A1 (Xét tuyển đại học 3 môn: Toán, Vật lý, Tiếng Anh).

   Tuy nhiên, trong chương trình học tại các trường trung học phổ thông chưa có điều kiện để chú trọng đến các kỹ năng nghe, nói của môn Tiếng Anh. Chính vì vậy, trong năm học tới, chúng tôi sẽ xúc tiến thủ tục thành lập trường liên cấp THCS - THPT Pascal. Mục tiêu để cho học sinh khi tốt nghiệp trung học phổ thông Pascal sẽ có kết quả thi tốt vào các trường đại học trong nước, có học bổng du học. Đặc biệt, dù là kỹ sư, cử nhân bất cứ ngành nào, cựu học sinh của trường Pascal sẽ có một điểm chung là thành thạo ngoại ngữ - đủ khả năng làm việc cho các công ty nước ngoài.

PV:  Về vấn đề học phí, theo tôi biết thì học phí ở trường THCS Pascal khá cao so với các trường khác. Theo ông đây có phải là khoản đầu tư “đáng đồng tiền” không?

  Thứ nhất, học phí ở trường THCS Pascal không cao hơn nếu như so với chi phí học ở trường khác và đi học thêm.

   Thứ hai, điều quan trọng hơn là thời gian và sức lực của học sinh sẽ được sử dụng hiệu quả hơn (vì chương trình hợp lý hơn, thầy cô giỏi và tận tâm hơn), mang lại kết quả học tập cao hơn.

   Vì vậy, tôi mong muốn các bậc cha mẹ học sinh lưu ý một điều: “Đầu tư cho học tập là danh mục đầu tư quan trọng nhất của một đời người”. Hãy ưu tiên đầu tư cho con học tập hơn là để lại nhà cửa, tài sản. Một người giỏi giang, tử tế sẽ luôn có khả năng lo liệu cho cuộc sống của mình mà không phụ thuộc vào tài sản cha, mẹ để lại.

 PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông! Chúc trường THCS Pascal ngày càng thành công với hướng đi của mình. 

Trân trọng cảm ơn phóng viên.

 

Cô Nguyễn Thị Việt Hà (GV bộ môn Tiếng Anh) trao đổi với Giáo viên nước ngoài về các phương pháp học tập môn Tiếng Anh tại Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam

Quý độc giả click vào biểu tượng CC trên video để xem phần dịch

 Đăng 06.05.2015

Các tin liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Thầy Trương Văn Diện
(CT HĐQT) Thầy Trương Văn Diện (CT HĐQT)
0913. 572. 174
Cô Huyền
(Kế toán) Cô Huyền (Kế toán)
0979. 274. 009
Cô Vân
(Thủ quỹ) Cô Vân (Thủ quỹ)
01653.268.348
Đội ngũ giáo viên
Đỗ Thu Nhàn
Đỗ Thu Nhàn
Giáo viên toán
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Việt Hà
Nguyễn Thị Việt Hà
Giáo viên Tiếng Anh
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Phó Hiệu trưởng - Giáo viên Toán
Trường THCS Pascal
Phan Trung Thủy
Phan Trung Thủy
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Đình Thị Thanh Hoa
Đình Thị Thanh Hoa
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Trương Văn Diện
Trương Văn Diện
Chủ tịch HĐQT
Trường THCS Pascal
Vũ Thị Thúy Hải
Vũ Thị Thúy Hải
Gv Lịch Sử
Trường THCS Pascal
Nhận xét
Cô Liên Văn
(Phụ huynh HS lớp 6B)
'Em cũng là một giáo viên lâu năm trường công, có con lớn học trường công nhưng khi cho cháu thứ hai học trường dân lập Pascal em cũng rất hài lòng với phương pháp giáo dục của nhà trường. Sau một năm học tại đây cháu mạnh dạn, tự tin hơn.'
Chị Phạm Ngọc Anh
(PH Trần Ngọc Quyên - Lớp 6B)
'Được học tại trường Pascal, tôi cảm thấy rất yên tâm về chất lượng dạy và học, cùng với môi trường sư phạm lành mạnh...Tôi dự định sẽ cho cháu thứ hai nhà tôi tiếp tục vào học tại nhà trường.'
Chị Nguyễn Minh Châu
(PH Hoàng Ngọc Anh - Lớp 8A)
'Đây là một môi trường học tập tốt nhất, đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn, tận tâm với nghề, cơ sở vật chất tốt...Tôi rất yên tâm khi cho con mình vào học tại trường Pascal'
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy tin tức trên Website của Trường Pascal thế nào?