Đăng nhập hệ thống
Bản đồ
Thống kê truy cập
Đang online:28
Tổng số:506628
Đăng ký nhận mail
Bạn muốn nhận các bản tin từ trường THCS PASCAL. Cách đơn giản bản chỉ cần đăng ký vào form này
Chủ tịch HĐQT Trường Pascal “Để học sinh của chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn”
Bài chia sẻ của thầy Trương Văn Diện - Chủ tịch HĐQT Trường THCS Pascal
 
 
 
 

Tại sao chúng ta đang có hàng trăm ngàn thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp trong khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vẫn khát nguồn nhân lực chất lượng cao? Chúng ta cần làm gì để các em học sinh có thể có một việc làm tốt, một cuộc sống tốt khi trưởng thành? Chúng ta cần làm gì để giúp các em chuẩn bị cạnh tranh trong thị trường việc làm ngày càng khắc nghiệt?
 Theo tôi, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, trong bối cảnh thị trường lao động không còn bó hẹp trong biên giới của từng quốc gia, để giải quyết những câu hỏi đặt ra trên đây, chúng ta chỉ có một hướng đi, đó là: Người lao động của chúng ta phải có những phẩm chất và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động toàn cầu. Người lao động của chúng ta phải có khả năng để ít nhất cũng có thể cạnh tranh được với người lao động đến từ các nước ASEAN, đến từ Hàn Quốc, Đài Loan… ngay chính trên quê hương của mình.
Những phẩm chất và kỹ năng ấy lại không thể hình thành một sớm một chiều. Đó chính là sản phẩm của quá trình giáo dục của chúng ta. Để các học sinh của chúng ta hình thành và phát triển những phẩm chất và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động quốc tế thì rất nhiều điều các em phải được rèn luyện ngay từ khi học phổ thông. Vì thế, theo tôi, trong quá trình học phổ thông, ít nhất các em cần được chuẩn bị tốt về những vấn đề sau:
Thứ nhất, các em phải có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Như chúng ta đều biết, tiếng Anh là ngôn ngữ chính dùng để giao dịch ở các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia. Vì thế thật khó có thể có một vị trí công việc tốt tại các công ty này nếu các em không sử dụng thành thạo Tiếng Anh trong công việc, trong giao tiếp.
Tiếng Anh được ví như chìa khóa của thành công. Cách học tiếng Anh tốt nhất là học cùng người bản ngữ.
Thứ hai, các em phải có khả năng tư duy độc lập. Ở các công ty đa quốc gia, những vị trí công việc tốt đòi hỏi người lao động phải có khả năng tư duy độc lập để chủ động, sáng tạo trong công việc. Vì thế, các em phải có khả năng tự nghiên cứu, khả năng nhận xét, nhận định một cách độc lập, khả năng bày tỏ quan điểm, khả năng thuyết trình, thuyết phục người khác …Tuy nhiên, với một nền giáo dục hiện còn khá nặng về “ghi nhớ”, nặng về “truyền thụ kiến thức” nên khả năng tự tìm hiểu, nhận xét vấn đề, giải quyết vấn đề một cách chủ động của người lao động của chúng ta còn yếu. Bởi vậy, để giúp học sinh của chúng ta có các phẩm chất và kỹ năng này, chúng ta cần đổi mới toàn diện về nội dung, cách dạy, cách học ở nhà trường cũng như cần dân chủ hơn trong việc giáo dục các con ở mỗi gia đình.
Nền giáo dục chỉ thiên về "ghi nhớ" sẽ tạo nên 1 thế hệ "gà công nghiệp" trong tương lai.
 
Thứ ba, các em phải rèn luyện để có những phẩm chất, thói quen tốt của một lối sống văn minh như: tuân thủ kỷ luật, có trách nhiệm với tập thể, biết chăm sóc bản thân, biết chăm lo cho công việc chung, biết nhường nhịn, biết tôn trọng người khác, tôn trọng bản thân mình. Những phẩm chất ấy phải được hình thành, phát triển qua việc làm gương của thầy cô, cha mẹ; qua việc giải thích, hướng dẫn, rèn giũa, khích lệ hành vi của các em trong từng tiết học, từng hoạt động ở trường cũng như trong sinh hoạt ở gia đình.
Xếp hàng là tôn trọng luật công bằng trong xã hội.
 
Lao động cũng là một trong các phương thức giáo dục nhân cách.
 
Thứ tư, các em phải có một sức khỏe tốt. Ở các công ty đa quốc gia, các công ty nước ngoài cường độ lao động thường là rất cao, đòi hỏi sự tập trung liên tục. Vì thế, để đáp ứng được yêu cầu của công việc, người lao động phải có sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt. Để có nền tảng sức khỏe tốt, trong suốt quá trình phát triển, học sinh không chỉ cần được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng mà còn rất cần có thời gian nghỉ ngơi, luyện tập thể dục, thể thao, vui chơi. Đây chính là điều mà nhiều bậc cha mẹ học sinh còn chưa quan tâm đúng mức. Rất nhiều khi, vì mải lo cho kết quả học tập của con nên chúng ta đã ép các con đi học (học chính khóa, học thêm) quá nhiều, không đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, thể dục, thể thao… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thể chất, tinh thần của các em.
Vui chơi là để học sinh lấy lại sự cân bằng sau những giờ học căng thẳng.
 
Như vậy, để các em học sinh của chúng ta có phẩm chất và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động thời hội nhập, chúng ta cần đổi mới cả về mục tiêu, nội dung và phương pháp giáo dục cũng như cần kiên trì, sáng tạo thực hiện những điều ấy trong suốt lộ trình giáo dục các em. Đó chính là những điều mà chúng ta cần làm để giúp các em có một tương lai tốt đẹp hơn.
 
ThS Trương Văn Diện
Chủ tịch HĐQT trường THCS Pascal
Các tin liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Thầy Trương Văn Diện
(CT HĐQT) Thầy Trương Văn Diện (CT HĐQT)
0913. 572. 174
Cô Huyền
(Kế toán) Cô Huyền (Kế toán)
0979. 274. 009
Cô Thùy
(Thủ quỹ) Cô Thùy (Thủ quỹ)
0973. 331. 895
Cô Hải
(Ban tuyển sinh) Cô Hải (Ban tuyển sinh)
0976.899.348
Đội ngũ giáo viên
Đỗ Thu Nhàn
Đỗ Thu Nhàn
Giáo viên toán
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Việt Hà
Nguyễn Thị Việt Hà
Phó Hiệu trưởng, Giáo viên Tiếng Anh
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Giáo viên Toán/ Tổ trưởng tổ Tự Nhiên
Trường THCS Pascal
Phan Trung Thủy
Phan Trung Thủy
Giáo viên: Ngữ Văn - Tổ trưởng tổ Xã hội
Trường THCS Pascal
Đình Thị Thanh Hoa
Đình Thị Thanh Hoa
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Trương Văn Diện
Trương Văn Diện
Chủ tịch HĐQT
Trường THCS Pascal
Vũ Thị Thúy Hải
Vũ Thị Thúy Hải
Gv Lịch Sử
Trường THCS Pascal
Nhận xét
Cô Liên Văn
(Phụ huynh HS lớp 6B)
'Em cũng là một giáo viên lâu năm trường công, có con lớn học trường công nhưng khi cho cháu thứ hai học trường dân lập Pascal em cũng rất hài lòng với phương pháp giáo dục của nhà trường. Sau một năm học tại đây cháu mạnh dạn, tự tin hơn.'
Chị Phạm Ngọc Anh
(PH Trần Ngọc Quyên - Lớp 6B)
'Được học tại trường Pascal, tôi cảm thấy rất yên tâm về chất lượng dạy và học, cùng với môi trường sư phạm lành mạnh...Tôi dự định sẽ cho cháu thứ hai nhà tôi tiếp tục vào học tại nhà trường.'
Chị Nguyễn Minh Châu
(PH Hoàng Ngọc Anh - Lớp 8A)
'Đây là một môi trường học tập tốt nhất, đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn, tận tâm với nghề, cơ sở vật chất tốt...Tôi rất yên tâm khi cho con mình vào học tại trường Pascal'
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy tin tức trên Website của Trường Pascal thế nào?