6 cách kích thích não bộ
Hầu hết các học sinh DỐT ghét cảm giác khó hiểu. Họ tránh né những môn học, những chương sách khó hiểu phức tạp. Những học sinh giỏi thì sao? Điểm khác nhau chủ yếu là học sinh giỏi không cố tránh xa hay bỏ qua những vấn đề phức tạp khó hiểu. Họ xem đó là những thử thách mà họ cần phải vượt qua. Họ dành hàng giờ liền để tự mình tìm lời giải đáp hoặc thông qua sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè.
Cập nhật lúc 21:00 ngày 02/10/2014
--------------------------------------------

SÁU CÁCH KÍCH THÍCH NÃO BỘ

1.    Nghe nhạc Ba-rốc (Baroque) – một loại nhạc cổ điển từ những năm 1700-1800.

2.    Liên tục đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi trong lớp học.

3.   Thử thách bản thân bằng việc cố gắng giải đáp các câu hỏi mới mẻ phức tạp mỗi ngày.

4.    Khám phá thông tin bên ngoài sách giáo khoa bằng việc học hỏi kiến thức mới trong sách tham khảo.

5.   Không bao giờ bỏ qua các chủ đề và chương sách khó hiểu. Hào hứng bắt tay vào tìm lời giải đáp.

6.    Hiểu rõ rằng: cách duy nhất để trở nên thông minh hơn là cảm thấy khó hiểu và phạm sai lầm trong quá trình rèn luyện.

SÁU CÁCH NGĂN CHẶN SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

1.   Bỏ qua các chương sách hoặc thông tin mà bạn nghĩ là quá khó hiểu phức tạp.

2.   Không dám đặt câu hỏi khi bạn không hoàn toàn hiểu rõ về vấn đề gì.

3.   Trả lời “Tôi không biết” và không bận tâm suy nghĩ về câu trả lời.

4.   Chỉ học những vấn đề bạn cảm thấy dễ tiếp thu.

5.   Sao chép đáp án từ bạn bè, không muốn tự mình cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề.

6.   Không dám giơ tay phát biểu trả lời câu hỏi trong lớp học. (Không cần lo ngại về việc bạn có thể trả lời câu hỏi sai vì ngay cả những học sinh giỏi nhất cũng có lúc trả lời sai. Điều quan trọng là bạn cố gắng suy nghĩ và trả lời câu hỏi. Đối với thầy cô, việc bạn thật sự cố gắng để trả lời có ý nghĩa hơn là việc bạn trả lời đúng hay sai rất nhiều.)

Trích sách "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" của Tỉ phú Singapore Adam Khoo. Một người đã từng là học sinh trong top dốt nhất trường.

Bài tiếp theo: Làm thế nào để giảm 80% thời gian học bài nhưng vẫn nhớ bài và hiểu bài nhiều hơn