Lý Quang Diệu: “Chìa khóa để tránh tụt hậu cho người Việt là tiếng Anh”
Báo Dân trí dẫn lời cố thủ tướng Singapore Lý quang Diệu “Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”. Nếu muốn hòa nhập, muốn tiếp tục gìn giữ thứ tiếng mẹ đẻ của quốc gia mình, hãy chỉ xem nó như ngôn ngữ thứ hai.

“Nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu”. Đó là lời phát biểu của cố cựu Thủ tướng Singapore tại chuyến thăm Việt Nam vào năm 2007.

Tiếng Anh - Chìa khóa để tránh tụt hậu

Trong tiến trình hội nhập quốc tế, Lý Quang Diệu chứng minh một điều rằng bên cạnh việc phát triển kỹ thuật, việc tìm tiếng nói chung với thế giới là vô cùng thiết yếu đối với bất kỳ quốc gia nào.
Từ năm 1959 khi bắt đầu nhậm chức thủ tướng, ông đã chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Singapore đồng thời không ngừng thúc đẩy việc học Tiếng Anh của quốc gia mình.
Năm 2011, ông còn sáng lập một quỹ mang tên mình nhằm khuyến khích việc học song ngữ ở trẻ nhỏ, từ tuổi mẫu giáo, tại Singapore.
Tiếng Anh - Chìa khóa để tránh tụt hậu
Tại buổi phỏng vấn với tờ News York Times vào năm 2010, ông nhấn mạnh: “Tiếng Anh là ngôn ngữ làm việc của đất nước tôi và đó cũng là điều đem lại thành công cho chúng tôi thông qua việc kết nối rộng rãi với toàn cầu. Bất kể bạn là người Malay, Trung Quốc, Tamil hay bất cứ quốc gia nào và muốn tiếp tục gìn giữ thứ tiếng mẹ đẻ của quốc gia mình, hãy chỉ xem nó như ngôn ngữ thứ hai.”
Tiếng Anh - Chìa khóa để tránh tụt hậu
Lý Quang Diệu cũng là người bạn của nhân dân Việt Nam. Những chia sẻ của ông với Việt Nam về việc học tiếng Anh cũng rất đúng đắn. Theo ông, nếu tất cả sinh viên Việt Nam sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hậu.
Thảo Uyên - Đinh Trang/ trích báo Dân trí