Đăng nhập hệ thống
Bản đồ
Thống kê truy cập
Đang online:7
Tổng số:669791
Đăng ký nhận mail
Bạn muốn nhận các bản tin từ trường THCS PASCAL. Cách đơn giản bản chỉ cần đăng ký vào form này
Phỏng vấn ThS Trương Văn Diện: "Mục tiêu của học sinh Pascal: Sẵn sàng trở thành những công dân toàn cầu"
Tháng 4 là thời điểm các bậc phụ huynh đang rất quan tâm đến việc chuyển cấp cho con em mình từ Tiểu học lên Trung học cơ sở. Ban biên tập đăng bài phỏng vấn ThS. Trương Văn Diện - Chủ tịch HĐQT Trường THCS Pascal để các bậc phụ huynh tham khảo môi trường học tập cho con em mình. Trân trọng giới thiệu.

PV Pascal: Thưa ông, trong bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 3 tháng 1 năm 2017, ông có đề cập đến sự cần thiết của việc chuẩn bị cho học sinh của chúng ta những phẩm chất, kỹ năng và kiến thức để có thể cạnh tranh trong thị trường lao động toàn cầu hóa. Vậy ông có thể cho biết, trường THCS Pascal thực hiện những mục tiêu giáo dục đó như thế nào?
ThS. Trương Văn Diện: Trong thực tiễn tổ chức hoạt động giáo dục ở trường THCS Pascal, chúng tôi luôn trăn trở để tìm ra định hướng, mục tiêu và giải pháp giáo dục để các em học sinh có những nền tảng phẩm chất, kỹ năng và kiến thức phù hợp với yêu cầu của cuộc sống; để các em thích ứng được với thị trường lao động; để các em có việc làm với thu nhập cao.
Qua thực tiễn giáo dục, chúng tôi nhận ra rằng, để học sinh của chúng ta thành công, các em phải có những phẩm chất và năng lực của một công dân toàn cầu. Các em phải đủ khả năng để làm các công việc quản lý, kĩ thuật cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam và cao hơn là các em có đủ khả năng để làm việc cho các công ty đa quốc gia ở nước ngoài. Vì vậy, để chuẩn bị cho sự thành công trong cuộc đời của mỗi học sinh trường THCS Pascal, chúng tôi đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu đào tạo để học sinh Pascal có những nền tảng phẩm chất, kỹ năng và kiến thức của một công dân toàn cầu.
 
Báo Nhân Dân điện tử đăng bài viết của thầy Trương Văn Diện về Chuẩn bị hành trang thích ứng thị trường lao động toàn cầu hóa (xem chi tiết tại đây)

 

 PV Pascal: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những phẩm chất, kỹ năng, kiến thức này không, thưa ông?
ThS. Trương Văn Diện: Để chuẩn bị hành trang cho các học sinh trường THCS Pascal trở thành những công dân toàn cầu, có đủ năng lực để trở thành nhân lực quản lý, nhân lực khoa học kỹ thuật cho các công ty nước ngoài thì mục tiêu giáo dục của trường THCS Pascal tập trung vào những vấn đề sau:
Thứ nhất, nhà trường tập trung vào việc giáo dục thái độ học tập rèn luyện cho học sinh. Học sinh cần có tinh thần trách nhiệm, trung thực, sự nỗ lực, tích cực, sáng tạo trong học tập rèn luyện. Học sinh cần có kỹ năng tự học, tự nghiên cứu. Khi có thái độ và kỹ năng học tập và rèn luyện tốt, các em sẽ không chỉ có được kiến thức để vượt qua các kỳ thi mà còn có kỹ năng để học tập suốt đời và có những phẩm chất đáng quý để trở thành những con người lao động đẳng cấp quốc tế. Vì thế, một trong những câu khẩu hiệu mà các em học sinh trường THCS Pascal đang quyết tâm thực hiện là: Nỗ lực, trách nhiệm, trung thực, tích cực và sáng tạo.
Thứ hai, các em phải học giỏi tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài. Để trở thành một lao động quốc tế, các em cần sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp trong công việc. Vì thế, chuẩn đầu ra các lớp chuyên Anh của trường THCS Pascal là trình độ B1 (tương đương IELTS 4.5 - 5.0).
 Một trong những phương pháp học Ngoại ngữ hiệu quả nhất là học cùng người bản ngữ.
 
Thứ ba, các em phải có một nền tảng sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt để có thể đáp ứng cường độ lao động cao ở các công ty nước ngoài, để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Đây là một mục tiêu mà nhiều khi chúng ta chưa quan tâm thỏa đáng vì chỉ tập trung chú ý đến kết quả học tập của các em.
Thứ tư, các em phải có kết quả cao trong kỳ thi vào trung học phổ thông.Trên nền tảng của một thái độ học tập rèn luyện đúng đắn với phương pháp học tập khoa học và một nền tảng sức khỏe tốt, các em sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để đạt được kết quả cao trong kỳ thi vào THPT. Để các em có thể chọn trường, chọn những môi trường tốt, tiếp tục cho việc học tập và rèn luyện ở bậc học THPT.
  PV Pascal: Để thực hiện được những mục tiêu trên, giải pháp của trường THCS Pascal là gì thưa ông?
ThS. Trương Văn Diện: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là nhiệt huyết, trách nhiệm, tích cực và sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc giáo dục các em. Thầy, cô chính là tấm gương, là người truyền cảm hứng cho các em có thái độ, học tập rèn luyện đúng đắn. Thầy cô là người giúp học sinh tìm ra các phương pháp học tập tích cực, chủ động. Thầy cô là người giúp các em rèn luyện các kỹ năng, giúp các em tìm hiểu và tích lũy kiến thức. Vì thế, giải pháp trọng tâm của trường THCS Pascal là xây dựng một đội ngũ thầy, cô giáo luôn nỗ lực học hỏi phát triển bản thân (cả về năng lực và phẩm chất), luôn yêu thương học sinh,  luôn tâm huyết, trách nhiệm, tích cực, sáng tạo trong việc giáo dục học sinh tiến bộ.
Thứ hai, xây dựng chương trình giáo dục khoa học, hợp lý có trọng tâm, trọng điểm cùng với phương pháp dạy học tích cực phù hợp để sử dụng sức lực, thời gian của học sinh một cách hiệu quả nhất nhằm thực hiện các mục tiêu đã đặt ra.
Thứ ba, thống nhất quan điểm và phối hợp chặt chẽ với các bậc cha mẹ học sinh trong việc giáo dục các em. Chúng tôi luôn cố gắng tham khảo ý kiến của các bậc CMHS, luôn thông tin, tư vấn kịp thời với các bậc CMHS để thống nhất quan điểm, mục tiêu và giải pháp giáo dục đối với từng em học sinh. Khi gia đình và nhà trường cùng hướng các em tới một mục tiêu, các em sẽ nhận thức nhanh hơn về con đường phấn đấu của cuộc đời mình; đồng thời khi được rèn luyện cả ở trường và ở nhà, các em sẽ sớm có thói quen tốt, tính cách tốt.
 PV Pascal: Trong quá trình thực hiện mục tiêu giáo dục của trường THCS Pascal,  ông thấy điều gì là khó khăn nhất? Liệu có phải là điều kiện về cơ sở vật chất không, thưa ông?
ThS Trương Văn Diện: Điều kiện cơ sở vật chất là rất quan trọng, nhưng từ thực tiễn phát triển của trường THCS Pascal, tôi thấy rằng nhận thức mới đóng vai trò quyết định. Nhận thức đúng thì sẽ tìm ra cách làm phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Học sinh trường THCS Pascal đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp (thông qua đó hình thành các thói quen tốt đẹp) mà không cần chi phí đầu tư tốn kém. Ví dụ như: Các em mang sách đến cho lớp mượn để tạo nên tủ sách chung của lớp; các em giữ vệ sinh chung bằng cách không vứt rác, tự làm vệ sinh lớp học; các em tự chăm chút, phát hiện, tự sửa chữa hoặc thông báo cho thầy cô sửa chữa kịp thời các tài sản trang thiết bị của lớp; các em xếp hàng lên xe, trật tự, văn minh khi tham gia các hoạt động các sự kiện của nhà trường; các em chăm chỉ, nỗ lực học tập… Tôi luôn tâm sự với các em học sinh rằng khi chúng ta khát khao làm những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ nghĩ ra những cách làm phù hợp nhất với điều kiện của chúng ta. 
PV Pascal: Tôi đồng ý với ông về tầm quan trọng của nhận thức, tuy nhiên tôi vẫn cho rằng có những mục tiêu rất khó thực hiện nếu nhà trường không có đủ điều kiện cơ sở vật chất. Đặc biệt là mục tiêu rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh?
ThS. Trương Văn Diện: Đúng là có khó khăn, nhưng chúng ta vẫn luôn có cách giải quyết phù hợp với điều kiện hiện tại của nhà trường.
Thứ nhất, bằng tình thương yêu học trò, chúng tôi cố gắng tạo dựng được một môi trường tích cực thân thiện để các em yêu thầy cô, yêu bạn bè, yêu trường, yêu lớp, yêu học tập, yêu rèn luyện. Việc học tập, rèn luyện sẽ không còn là gánh nặng nhọc nhằn với các em. Đó chính là điều quan trọng nhất để các em có một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt trong quãng đời đi học.
Báo Nhân Dân điện tử đăng bài viết của thầy Trương Văn Diện về Giáo dục thái độ học tập tích cực cho học sinh (xem chi tiết tại đây)
 
Thứ hai, với chương trình học tập hợp lý, học sinh trường THCS Pascal chỉ cần tập trung trên lớp và tự học ở nhà mà không cần phải đi học thêm, nên các em sẽ có thời gian để rèn luyện thể dục thể thao, đọc sách, vui chơi, sinh hoạt, ăn nghỉ đúng giờ cùng với người thân trong gia đình.
Thứ ba, nhà trường bố trí giờ đọc sách hàng tuần, thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể, các sự kiện lớn để các em có thể trải nghiệm và tự làm phong phú hơn đời sống tinh thần cũng như kỹ năng sống của mình. Trong các giờ học thể dục, nhà trường chú trọng việc dạy học sinh các môn thể thao mà các em có thể chơi được ở làng xóm, khối phố vào cuối ngày, cuối tuần như cầu lông, bóng đá, đá cầu... Ngoài ra, từ năm học 2016-2017, nhà trường đã tổ chức giải thể thao thường niên của trường vào tháng 2, tháng 3 để tạo sân chơi, khuyến khích các em luyện tập thể dục thể thao.
Có thể nói, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với sự thống nhất giữa gia đình và nhà trường, chúng ta đã và sẽ làm được rất nhiều điều để giúp các em phát triển tốt cả về thể lực và trí lực.
PV Pascal: Xin trân trọng cảm ơn ông! Xin chúc các em học sinh THCS Pascal luôn nỗ lực học tập, rèn luyện và đạt được mục tiêu mà nhà trường đã đề ra!  
 04.04.2017

 

Các tin liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Thầy Trương Văn Diện
(CT HĐQT) Thầy Trương Văn Diện (CT HĐQT)
0913. 572. 174
Cô Huyền
(Kế toán) Cô Huyền (Kế toán)
0979. 274. 009
Cô Vân
(Thủ quỹ) Cô Vân (Thủ quỹ)
01653.268.348
Đội ngũ giáo viên
Đỗ Thu Nhàn
Đỗ Thu Nhàn
Giáo viên toán
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Việt Hà
Nguyễn Thị Việt Hà
Giáo viên Tiếng Anh
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Phó Hiệu trưởng - Giáo viên Toán
Trường THCS Pascal
Phan Trung Thủy
Phan Trung Thủy
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Đình Thị Thanh Hoa
Đình Thị Thanh Hoa
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Trương Văn Diện
Trương Văn Diện
Chủ tịch HĐQT
Trường THCS Pascal
Vũ Thị Thúy Hải
Vũ Thị Thúy Hải
Gv Lịch Sử
Trường THCS Pascal
Nhận xét
Cô Liên Văn
(Phụ huynh HS lớp 6B)
'Em cũng là một giáo viên lâu năm trường công, có con lớn học trường công nhưng khi cho cháu thứ hai học trường dân lập Pascal em cũng rất hài lòng với phương pháp giáo dục của nhà trường. Sau một năm học tại đây cháu mạnh dạn, tự tin hơn.'
Chị Phạm Ngọc Anh
(PH Trần Ngọc Quyên - Lớp 6B)
'Được học tại trường Pascal, tôi cảm thấy rất yên tâm về chất lượng dạy và học, cùng với môi trường sư phạm lành mạnh...Tôi dự định sẽ cho cháu thứ hai nhà tôi tiếp tục vào học tại nhà trường.'
Chị Nguyễn Minh Châu
(PH Hoàng Ngọc Anh - Lớp 8A)
'Đây là một môi trường học tập tốt nhất, đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn, tận tâm với nghề, cơ sở vật chất tốt...Tôi rất yên tâm khi cho con mình vào học tại trường Pascal'
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy tin tức trên Website của Trường Pascal thế nào?