Đăng nhập hệ thống
Bản đồ
Thống kê truy cập
Đang online:13
Tổng số:669787
Đăng ký nhận mail
Bạn muốn nhận các bản tin từ trường THCS PASCAL. Cách đơn giản bản chỉ cần đăng ký vào form này
TS Hoàng Thanh Tú: "Cùng Pasers khám phá thế giới"
Lời cảm ơn: Tác giả bài viết xin trân trọng cảm ơn các thầy cô tổ Tự nhiên, các em học sinh trường THCS Pascal đã cung cấp tư liệu để hoàn thành bài viết này.

 

 


Lời cảm ơn: Tác giả bài viết xin trân trọng cảm ơn các thầy cô tổ Tự nhiên, các em học sinh trường THCS Pascal đã cung cấp tư liệu để hoàn thành bài viết này.

TS. Hoàng Thanh Tú-Cố vấn chuyên môn trường THCS Pascal

   Trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo (ban hành ngày có định hướng rõ ràng các yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực của học sinh, trong đó có các năng lực chung như: tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực đặc thù như: năng lực tính toán, khoa học. Đồng thời còn đặt ra yêu cầu như phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu của học sinh. Theo định hướng đó, “Ngày hội Khoa học” với khẩu hiệu: Cùng Pasers khám phá thế giới là một dự án lớn trong học kì hai được tổ chức tại trường THCS Pascal với nhiều hoạt động bổ ích đáp ứng được nhu cầu học tập đa dạng cũng như các năng khiếu khác nhau của học sinh.   Với các nội dung về lịch sử hình thành, phát triển của Toán học; ứng dụng của toán thống kê, của hình học không gian và các kiến thức Vật lí, Hoá học trong đời sống, học sinh khối 6, 7, 8 được tham gia dự án “Ngày hội Khoa học” trong các vai trò khác nhau như: Ban tổ chức ngày hội, nhà nghiên cứu, người chơi và các nhà sáng tạo trẻ.
Ban tổ chức ngày hội bao gồm các thành viên trong vai MC (dẫn chương trình), viết kịch bản, làm thư kí cuộc thi, thiết kế phông nền sân khấu (background), áp phích (poster) quảng bá cho chương trình.
Trong vai các nhà nghiên cứu, các nhóm học sinh khối 7 trình bày các báo cáo về ứng dụng của thống kê trong đời sống. Các chủ đề nghiên cứu rất hữu ích và gần với thực tế như:

1. Ảnh hưởng của giới tính tới hoạt động của các lớp tại trường THCS Pascal
2. Thời gian tự học của học sinh trường THCS Pascal
3. Tác động của Facebook đối với việc học tập của học sinh trường THCS Pascal
4. Tác động của việc tập thể dục thể thao đối với sức khỏe và hoạt động học tập của học sinh trường THCS Pascal

5. Vai trò của nước uống đối với học sinh trường THCS Pascal

   Được sự hướng dẫn của các thầy cô, nghiên cứu được học sinh thực hiện trong suốt học kì hai và vận dụng kiến thức về toán thống kê (một nội dung trong chương trình Toán lớp 7) qua thu thập, phân tích số liệu để làm cho những con số có ý nghĩa hơn và rút ra những kết luận mang tính khoa học. Tuy là lần đầu tập dượt nghiên cứu song các nhóm đã rất tự tin khi báo cáo, trả lời câu hỏi của hội đồng đánh giá. Các kiến nghị đề xuất qua nghiên cứu rất hữu ích cho nhà trường như: việc tổ chức các lớp cần chú ý đến cân bằng giới, về khuyến khích học sinh uống đủ nước trong ngày, về tập luyện thể thao và cách thức vượt qua căng thẳng (stress), về cải tiến trang facebook của nhà trường...

Không gian trưng bày các kết quả nghiên cứu khoa học

Nhóm nghiên cứu lớp 7D khóa 8 báo cáo đề tài “Thời gian tự học của học sinh trường THCS Pascal”


Nhóm nghiên cứu lớp 7A khóa 8 báo cáo đề tài “Vai trò của nước uống đối với học sinh trường THCS Pascal”


Nhóm nghiên cứu lớp 7A khóa 8 báo cáo đề tài “Ảnh hưởng của
giới tính tới hoạt động của các lớp tại trường THCS Pascal”Nhóm nghiên cứu lớp 7B khóa 8 báo cáo đề tài “Tác động của việc tập thể dục thể thao đối với sức khỏe và hoạt động học tập của học sinh trường THCS Pascal”


Nhóm nghiên cứu lớp 7C khóa 8 báo cáo đề tài “Tác động của Facebook đối vớiviệc học tập của học sinh trường THCS Pascal”   

   Trong vai các nhà sáng tạo trẻ, các học sinh khối 8 đã mang đến triển lãm trưng bày một loạt các sản phẩm sáng tạo thể hiện niềm say mê với Toán học: thẻ thông tin về các nhà toán học để hiểu thêm về lịch sử Toán học, những đóng góp của Toán học; các sáng chế đèn ngủ, đèn lồng, mô hình nhà sàn, mô hình đàn piano, tủ đựng đồ bằng những nguyên liệu đơn giản như: giấy A4, bìa cứng, que gỗ...; hơn thế nữa các nhóm học sinh còn vận dụng các hình học không gian để thiết kế ngôi nhà trong mơ đẹp và thân thiện với môi trường; mô hình cảnh quan của một điểm du lịch ở đất nước Singapore hay đơn giản là một loại súng lớn cho quân đội được mô phỏng theo tưởng tượng của các bạn nhỏ.

 


 

   Phần trải nghiệm các trò chơi Toán học, Vật lí, Hoá học được tất cả học sinh các khối 6, 7, 8 đón nhận với một sự thích thú và rất sôi nổi như: Sudoku, Tangram, Casino, đếm ngược, Lucky number, rút gỗ, bàn tay lửa, làm kem, thả trứng... Không chỉ vận dụng các kiến thức khoa học mà còn cần có các kĩ năng, sự khéo léo, kiên trì và hợp tác nhóm.

 

   Đúng như khẩu hiệu của chương trình: Cùng Pasers khám phá thế giới, Ngày hội Khoa học năm 2019 đã thành công và mang đến một sân chơi bổ ích, lý thú cho các bạn học sinh, bồi dưỡng thêm hứng thú học tập và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để các Pasers tiếp tục khám phá thế giới với nhiều điều bí ẩn. 

Các tin liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Thầy Trương Văn Diện
(CT HĐQT) Thầy Trương Văn Diện (CT HĐQT)
0913. 572. 174
Cô Huyền
(Kế toán) Cô Huyền (Kế toán)
0979. 274. 009
Cô Vân
(Thủ quỹ) Cô Vân (Thủ quỹ)
01653.268.348
Đội ngũ giáo viên
Đỗ Thu Nhàn
Đỗ Thu Nhàn
Giáo viên toán
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Việt Hà
Nguyễn Thị Việt Hà
Giáo viên Tiếng Anh
Trường THCS Pascal
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Phó Hiệu trưởng - Giáo viên Toán
Trường THCS Pascal
Phan Trung Thủy
Phan Trung Thủy
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Đình Thị Thanh Hoa
Đình Thị Thanh Hoa
Giáo viên: Ngữ Văn
Trường THCS Pascal
Trương Văn Diện
Trương Văn Diện
Chủ tịch HĐQT
Trường THCS Pascal
Vũ Thị Thúy Hải
Vũ Thị Thúy Hải
Gv Lịch Sử
Trường THCS Pascal
Nhận xét
Cô Liên Văn
(Phụ huynh HS lớp 6B)
'Em cũng là một giáo viên lâu năm trường công, có con lớn học trường công nhưng khi cho cháu thứ hai học trường dân lập Pascal em cũng rất hài lòng với phương pháp giáo dục của nhà trường. Sau một năm học tại đây cháu mạnh dạn, tự tin hơn.'
Chị Phạm Ngọc Anh
(PH Trần Ngọc Quyên - Lớp 6B)
'Được học tại trường Pascal, tôi cảm thấy rất yên tâm về chất lượng dạy và học, cùng với môi trường sư phạm lành mạnh...Tôi dự định sẽ cho cháu thứ hai nhà tôi tiếp tục vào học tại nhà trường.'
Chị Nguyễn Minh Châu
(PH Hoàng Ngọc Anh - Lớp 8A)
'Đây là một môi trường học tập tốt nhất, đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn, tận tâm với nghề, cơ sở vật chất tốt...Tôi rất yên tâm khi cho con mình vào học tại trường Pascal'
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy tin tức trên Website của Trường Pascal thế nào?